Những yếu tố quyết định tốc độ của máy tính - Laptop Tân Gia Huy

Những yếu tố quyết định tốc độ của máy tính

Những yếu tố quyết định tốc độ của máy tính

Máy tính được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau. Và hiệu suất của từng bộ phận ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ của máy. Máy hoạt động nhanh hay chậm còn tuỳ thuộc vào sự tương tác giữa các linh kiện phần cứng với nhau cũng như các phần mềm đang hoạt động. Để cải thiện tốc độ của máy, người dùng nên chú ý đến việc chọn các linh kiện cấu thành để chúng tương tác với nhau một cách hợp lý mang lại hiệu quả cao nhất. Hôm nay, Tân Gia Huy sẽ tổng hợp cho các bạn những yếu tố quyết định tốc độ của máy tính để các bạn có thể tham khảo.

Bộ xử lý trung tâm – CPU

Đây được xem là bộ não của bất kỳ một chiếc máy tính nào. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định một chiếc máy tính có thể chạy được đa nhiệm hay các chương trình phức tạp tốt hay không. Một CPU thường có nhiều thông số kèm theo như: nhân, luồng, tốc độ xử lý, bộ nhớ tạm,… Trong đó bộ nhớ tạm cho phép CPU xử lý các tác vụ phức tạp. Dung lượng càng cao, tốc độ xử lý càng được cải thiện. 

Nhung Yeu To Quyet Dinh Toc Do Cua May Tinh 1

Loại ổ cứng SSD và HDD

HDD và SSD là 2 dạng ổ cứng phổ biến nhất hiện nay. HDD được gọi là ổ cứng cơ, còn SSD được gọi là ổ cứng thể rắn. Về tốc độ thì tốc độ xử lý và hiệu năng của SSD vượt xa HDD. Đương nhiên là mức giá của SSD cũng mắc hơn rất nhiều. Do đó, để máy có thể hoạt động nhanh hơn thì bạn nên gắn một ổ ssd cho máy và dùng nó để chứa hệ điều hành. 

Nhung Yeu To Quyet Dinh Toc Do Cua May Tinh 3

Ổ cứng SSD cũng có nhiều loại khác nhau. Đễ cho dễ hiểu và dễ phân biệt chúng ta chia nó ra làm 3 loại như: SSD SATA 2.5mm, SSD M2 SATA và SSD M2 PCIe NVMe. Trong đó thì NVMe PCIe đem lại tốc độ cao nhất. Tuỳ vào từng máy mà chúng ta nên lựa chọn loại ổ SSD cho phù hợp với máy.

Bộ nhớ Ram

Ram hay còn gọi là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên. Ram đóng vai trò khá quan trọng trong việc xử lý các tác vụ đa nhiệm. Ngoài dung lượng, tốc độ Bus của ram đóng một vai trò khá quan trọng. Đó là lý do tại sao những thanh ram đời mới luôn cho hiệu năng tốt hơn.

Nhung Yeu To Quyet Dinh Toc Do Cua May Tinh 2

Bạn cũng nên lựa chọn ram sao cho tương thích với ram hiện tại của máy nữa. Để đạt được hiệu quả cao nhất, người dùng nên sử dụng 2 thanh ram cùng Bus và cùng dung lượng để chạy Dual Channel. 

Ví dụ: Máy của bạn đang chạy ram 8GB Bus 3200MHz. Để đạt được khả năng đa nhiệm tối ưu nhất, người dùng nên lắp thêm 1 thanh ram 8GB Bus 3200MHz cho máy để chạy Dual Channel ram. Nếu lắp thanh 8GB Bus 2666MHz, máy sẽ chỉ chạy được tốc độ Bus tối đa là 2666MHz mà thôi.

Card đồ hoạ – GPU

Về các tác vụ cơ bản phổ thông thì người dùng không cần quan tâm đến GPU. Tuy nhiên, với các công việc đồ hoạ hay chơi game 3D thì GPU lại đóng vai trò rất quan trọng. Bạn có thể chơi game mượt mà với settings cao, FPS lớn thì GPU là một yếu tố không thể thiếu. 

Nhung Yeu To Quyet Dinh Toc Do Cua May Tinh 4

Yếu tố về phần mềm

Phần mềm cũng là một trong những yếu tố quyết định đến tốc độ của máy tính đấy nhé.

Hệ điều hành: Nếu máy của bạn đang sử dụng HDD. Việc cài Windows 10 và sẽ khiến cho máy chạy khá ì ạch, thậm chí là đơ cả máy. Nếu check với Task Manager bạn sẽ dễ dàng thấy được tình trạng Full Disk 100%. 

Nhung Yeu To Quyet Dinh Toc Do Cua May Tinh 5

Ứng dụng: Chỉ sử dụng các tác vụ cơ bản thì khó có thể nhận thấy được. Tuy nhiên, với các phần mềm nặng hay chơi game 3D thì bạn sẽ nhận thấy được sự khác biệt ngay. Hoặc các máy đời cũ chạy ứng dụng phiên bản mới cũng ảnh hưởng kha khá đến tốc độ đấy. Bởi các phiên bản mới thường đòi hỏi cấu hình máy cao hơn để đạt hiệu quả tối ưu nhất. 

Ứng dụng chạy nền: Gỡ bỏ các ứng dụng chạy nền không quan trọng cũng giúp cho máy hoạt động hiệu quả hơn. 

Kết luận

Trên đây là bài viết về những yếu tố quyết định tốc độ của máy tính mà Tân Gia Huy muốn chia sẻ đến các bạn. Nếu bạn là người dùng phổ thông thì đương nhiên không cần quá quan tâm đến nhiều thông số kỹ thuật. Chỉ cần một CPU tốt, dung lượng ram cao, ổ cứng ssd là có thể đáp ứng tốt rồi. 

==================================

?????? ??̂? ??? ???

Chuyên cung cấp Laptop văn phòng – Gaming giá tốt

Hotline/ Zalo: 0967.367.227

Địa chỉ: 361/1 Nguyễn Đình Chiểu, P5, Q3, TP HCM