Tìm hiểu về màn hình laptop - kinh nghiệm chọn mua laptop cho phù hợp - Laptop Tân Gia Huy

Tìm hiểu về màn hình laptop – kinh nghiệm chọn mua laptop cho phù hợp

Tìm hiểu về màn hình laptop – kinh nghiệm chọn mua laptop cho phù hợp

Màn hình – là bộ phận hiển thị hình ảnh, nơi người dùng tiếp nhận thông tin và giao tiếp với máy. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại màn hình khác nhau, việc lựa chọn một chiếc laptop có màn hình phù hợp với nhu cầu sử dụng là rất quan trọng. Hôm nay, Tân Gia Huy sẽ cùng các bạn tìm hiểu về màn hình laptop, giúp các bạn có sự lựa chọn chính xác trước khi xuống tiền mua máy.

Có rất nhiều tiêu chí để đánh giá một màn hình đẹp hay xấu. Sau đây là một số tiêu chí cơ bản nhất mà chúng ta nên tìm hiểu trước khi chọn mua máy tính.

Độ phân giải

Độ phân giải màn hình được biểu thị qua số điểm ảnh (Pixel) của màn hình. Không phải cứ bằng độ phân giải thì sẽ có độ sắc nét như nhau. Ví dụ như: Màn hình 13.3″ Full HD sẽ có chất lượng hình ảnh sắc nét hơn so với màn hình 15.6″ Full HD. Bởi cùng số điểm ảnh, nhưng ở màn 13.3″ các điểm ảnh sẽ nhỏ hơn so với màn 15.6″. Điểm ảnh càng nhỏ thì hình ảnh sẽ càng nét. Để dễ dàng so sánh, các bạn mở cùng 1 hình ảnh trên màn hình máy tính và điện thoại có cùng độ phân giải, bạn sẽ thấy sự khác biệt rất lớn.

Do Phan Giai

Độ phân giải màn hình thông dụng nhất hiện này là HD và Full HD. Một số máy cao cấp hơn được trang bị độ phân giải 2K hoặc 4K. 

Độ phân giải HD (1366 x768): Là độ phân giải thấp nhất, cho chất lượng hình ảnh kém hơn, độ sắc nét không cao. Những máy được trang bị màn hình này là những dòng máy giá rẻ, cấu hình thấp phù hợp với những người dùng thu nhập thấp, mục đích sử dụng cơ bản.

Độ phân giải FHD (1920 x1080): là độ phân giải cơ bản, được trang bị hầu hết trên các laptop hiện nay. Màn hình loại này có độ sắc nét tốt, thông thường người dùng thường lấy độ phân giải này làm thước đo về độ đẹp của màn hình. Nhưng nó là điều hoàn toàn sai lầm.

Độ phân giải 2K (2560 x1440), 4K (4096 x2160): thường được trang bị trên những dòng máy cao cấp. Chất lượng hiển thị sắc nét, độ chân thực cao.

Vì sao nói lấy độ phân giải làm thước đo độ đẹp của màn hình là sai lầm? Hãy tham khảo tiếp các tiêu chí dưới đây nhé.

Công nghệ tấm nền

Hiện nay các laptop trên màn hình được trang bị màn hình có công nghệ tấm nền sau: TN, WVA, IPS và Oled. TN là công nghệ cũ, không còn phổ biến trên các đời máy hiện nay, chất lượng thấp. WVA và IPS là 2 công nghệ màn hình phổ biến nhất hiện nay. Cho chất lượng hình ảnh khá tốt, góc nhìn rộng. Oled là công nghệ màn hình cao hơn với màu sắc rực rỡ, tươi tắn và chân thực nhất trong tất cả các loại tấm nền hiện nay. Đây cũng là loại tấm nền có giá đắt, thường được trang bị trên các dòng máy cao cấp.

Cong Nghe Tam Nen

Độ phủ màu

Độ phủ màu hay còn gọi là dải màu (Color Gamut) biểu thị khả năng tái tạo màu sắc trong các thiết bị kỹ thuật số. Có nhiều chuẩn độ phủ màu như sRGB, DCI-P3, Adobe RGB. Trong đó sRGB và DCI-P3 là 2 chuẩn thường thấy trên laptop, đặc biệt là sRGB. Độ phủ màu càng cao thì màn hình càng cho chất lượng màu sắc chân thực. Với các nhu cầu sử dụng cơ bản trên những chiếc laptop thông thường thì màn hình thường được có độ phủ màu khoảng 60% sRGB. Một số màn có độ phủ màu 100% sRGB thì sẽ có giá khá cao, phù hợp cho các nhu cầu thiết kế hình ảnh, đồ hoạ,…

Trong 3 dải mùa trên thì sRGB có độ phủ màu thấp nhất, tiếp đến là DCI-P3 và rộng nhất là Adobe RGB. Các bạn có thể tham khảo qua hình ảnh bên dưới.

Do Phu Mau

Tần số quét

Tần số quét hay còn gọi là độ làm tươi màn hình đề cập đến số lần màn hình có thể vẽ được hình ảnh trong một giây. Ví dụ như tần số quét 60Hz có nghĩa mà màn hình có thể làm mới hình ảnh 60 lần mỗi giây. Đây cũng là tần số quét cơ bản trên đa số các dòng laptop hiện nay. Ngoài ra, còn có các tần số quét như 120Hz, 144Hz hoặc 240Hz. Tần số quét càng cao thì chất lượng video hiển thị càng mượt mà. 

Một số người nhầm lần về tần số quét và FPS (Frame Per Second) bởi cả 2 đều biểu thị số đo lượng hình trên cùng 1 giây. Tuy nhiên, chúng hoàn toàn khác nhau, cụ thể là:

+ Tần số quét: Số khung ảnh trên 1 giây mà màn hình có thể hiển thị được.

+ FPS: Số khung ảnh trên 1 giây được xuất ra từ GPU. 

Nếu GPU có FPS cao nhưng màn hình có tần số quét thấp thì cũng không thể cho ra chất lượng hiển thị mượt mà và ngược lại.

Tan So Quet

Độ sáng màn hình

Với đơn vị đo là nits, biểu thị cho mức sáng màn hình tối đa có thể đạt được, thường thấy trên các máy hiện nay là 220nits, 250nits,… Nit càng cao thì độ sáng càng lớn và màn hình sẽ hiển thị rõ hơn, đồng thời máy sẽ tiêu thụ điện năng nhiều hơn. Độ sáng càng cao thì người dùng có thể sử dụng máy ngoài trời sáng tốt hơn. 

Do Sang Man Hinh

*Có thể điều chỉnh nits trên màn hình không?

Chỉ số nit người dùng không thể thay đổi, tuy nhiên người dùng có thể thay đổi độ sáng màn hình bằng trình điều khiển được tích hợp sẵn. Trên laptop, người dùng có thể điều chỉnh bằng cách vào trong phần cài đặt display hoặc Windows Mobility Center (Nhấp chuột phải vào biểu tượng pin và chọn dòng thứ 2).

Trên đây là một số các tiêu chí phổ biến để có thể chọn ra một chiếc máy có màn hình đẹp. Không chỉ dựa vào độ phân giải mà đánh giá màn hình đó đẹp hay không đẹp mà còn nhiều tiêu chí khác nữa. Chúc các bạn chọn được một chiếc máy ưng ý.