Xử lý và bảo vệ laptop khi di chuyển khi trời mưa một cách an toàn - Laptop Tân Gia Huy

Xử lý và bảo vệ laptop khi di chuyển khi trời mưa một cách an toàn

Xử lý và bảo vệ laptop khi di chuyển khi trời mưa một cách an toàn và hiệu quả

Những thiết bị điện tử khi bị thấm nước thường rất dễ bị hư hỏng và khó sửa chữa. Một số trường hợp buộc phải thay mới linh kiện hoặc có thể hư hỏng hoàn toàn. Đặc biệt là laptop, thiết bị không có khả năng kháng nước nhưng chúng ta lại thường xuyên phải mang theo bên mình. Vì vậy, bạn cần phải có những biện pháp xử lý và bảo vệ laptop khi di chuyển khi trời mưa nhằm đảm bảo máy không bị hỏng hóc do vô nước. Sau đây là những điều bạn nên lưu ý để đảm bảo thiết bị của bạn được an toàn nhất trong những ngày mưa bão.

1. Không nên di chuyển/ mang máy theo bên mình khi ngập lụt

Tình trạng ngập lụt khi trời mưa không phải là hiếm xảy ra. Những lúc như thế này, dù trang bị balo hay túi chống nước thì máy cũng không được đảm bảo. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên để laptop hay các thiết bị điện tử ở nhà. Nếu không thật cần thiết, bạn cũng nên ở nhà để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Xử lý và bảo vệ laptop khi di chuyển khi trời mưa một cách an toàn

2. Trang bị balo chống nước

Hãy trang bị cho mình một chiếc balo chống nước khi vào mùa mưa. Nó khá có ích cho bạn khi bạn buộc phải ra đường và đem theo laptop khi trời mưa gió. Balo chống nước có khả năng bảo vệ máy khỏi các cơn mưa vừa và nhẹ, tuy nhiên, với điều kiện đường xá ngập lụt như trên, tốt hơn hết bạn và máy nên ở nhà dù sở hữu balo chống nước đi chăng nữa.

Xử lý và bảo vệ laptop khi di chuyển khi trời mưa một cách an toàn

3. Độ ẩm

Dù trang bị balo chống nước hay không, thì tốt nhất khi về đến nhà bạn nên kiểm tra xem chiếc máy của mình có bị ẩm hay không. Nếu chiếc máy của bạn có khô ráo nhưng balo bị ẩm nước thì cũng đừng nên chủ quan. Nếu có thể, hãy tháo pin ra và mở nắp máy và để trước quạt ít nhất 6 tiếng rồi mới sử dụng.

Xử lý và bảo vệ laptop khi di chuyển khi trời mưa một cách an toàn

4. Sử dụng túi zip hoặc túi chống nước

Trong trường hợp bạn không có balo chống nước, hãy luôn để sẵn trong balo ít nhất 1 túi zip hoặc túi chống nước phòng khi trời mưa.

Lưu ý: Nên để miệng túi zip hướng xuống phía dưới để đảm bảo rằng nước không thể thấm qua miệng túi và rơi vào bên trong laptop.

Xử lý và bảo vệ laptop khi di chuyển khi trời mưa một cách an toàn

Biện pháp xử lý khi laptop vào nước

Khi laptop bị vào nước, bạn tuyệt đối không nên mở nguồn và cắm sạc. Nếu pin rời, bạn nên tháo pin ra khỏi máy nhanh nhất có thể. Sau đó tháo các thiết bị ngoại vi như chuột, phím, usb, các đầu thu nhận của chuột không dây hay bluetooth,… Nếu bạn có kiến thức về laptop thì hãy tháo nắp sau, tháo pin liền máy bên trong và để trước quạt hay phơi nắng cho máy khô ráo hoàn toàn. Tránh dùng máy sấy bởi nhiệt độ cao có thể gây hỏng các linh kiện bên trong máy. Nếu bạn không thể tự làm, hãy đem máy đến cửa hàng sửa chữa laptop uy tín để được hỗ trợ.

Xử lý và bảo vệ laptop khi di chuyển khi trời mưa một cách an toàn

Một số lưu ý khi dùng laptop khi trời mưa

Mặc dù ở trong nhà nhưng bạn cũng nên hạn chế một số điều sau đây:

+ Không cắm điện sạc laptop: Mưa thường đi kèm theo sấm sét, có rất nhiều trường hợp các thiết bị điện tử hỏng hóc do cắm vào ổ điện khi trời mưa. Do đó, nên tháo điện laptop và các thiết bị điện tử khác ra khỏi nguồn điện như tivi, loa,…

+ Không cắm mạng LAN: Cũng như nguồn điện, mạng LAN cũng sẽ khiến laptop, desktop hư hỏng nếu bị sét đánh.

+ Tai nghe: Tai nghe là một thiết bị thu sóng, đồng thời cũng có tác dụng như thu lôi nên sử dụng tai nghe khi trời mưa là rất nguy hiểm.

Trên đây là một số mẹo xử lý và bảo vệ laptop khi di chuyển dưới trời mưa một cách an toàn và hiệu quả. Hi vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn trong những điều kiện thời tiết mưa gió.