Tự sửa chữa bàn phím laptop bị liệt tại nhà một cách đơn giản - Laptop Tân Gia Huy

Tự sửa chữa bàn phím laptop bị liệt tại nhà một cách đơn giản

Tự sửa chữa bàn phím laptop bị liệt tại nhà một cách đơn giản

Bàn phím là một bộ phần phần cứng giúp chúng ta tương tác với laptop. Chúng ta sử dụng chúng để gõ văn bản hằng ngày hoặc dùng để chơi game,… Ngoài ra, trong quá trình sử dụng chúng ta thường hay để bàn phím chịu những tác động bên ngoài như rơi điện thoại, đổ nước uống vào bàn phím. Do đó, việc bị hỏng vi mạch hay bàn phím laptop bị liệt một số nút là không thể tránh khỏi. Sau đây Tân Gia Huy sẽ điểm cho các bạn một số trường hợp hỏng, liệt phím và cách khắc phục cơ bản tại nhà.

Không bấm được bàn phím số

Tùy vào từng model máy mà sẽ có bàn phím số bên phải hoặc không. Trong trường hợp máy bạn có bàn phím số bên phải mà không sử dụng được. Có thể bạn đã bấm nhầm vào nút khóa phím số mà không hay.

Tự sửa chữa bàn phím laptop bị liệt tại nhà một cách đơn giản

Cách khắc phục: Bên trái của bàn phím số, bạn hãy ấn vào phím Num Lock và kiểm tra lại được chưa nhé.

Bàn phím bị liệt hoặc bị cấn một vài nút

Trong quá trình sử dụng, bụi bẩn hoặc một số vật nhỏ như ghim, mảnh giấy có thể rớt vào và làm cho phím bị cứng bấm không được hoặc bị liệt.

Tự sửa chữa bàn phím laptop bị liệt tại nhà một cách đơn giản

Cách khắc phục: Xác định phím bị liệt hoặc cấn. Sau đó nhẹ nhàng tháo các phím bị lỗi và lân cận để tiến hành vệ sinh bụi hoặc lấy dị vật ra. Bạn có thể sử dụng cọ hoặc tăm bông để vệ sinh bụi cho sạch, sau đó lắp các phím lại. Lưu ý tháo lắp nhẹ nhàng nếu không những lẫy nhỏ bị gãy sẽ không thể lắp lại phím được.

Trong trường hợp bạn không có kinh nghiệm tháo phím, hãy đến cửa hàng sửa chữa máy tính gần nhất để được hỗ trợ.

Làm đổ nước lên bàn phím

Đây là trường hợp mà khá nhiều người gặp phải. Việc ăn uống trong khi ngồi máy tính khiến cho thức ăn và nước uống rơi vãi lên bàn phím. Và điều này khá nguy hiểm vì nước có thể làm máy bị chập chạm đẫn đến hỏng hóc.

Tự sửa chữa bàn phím laptop bị liệt tại nhà một cách đơn giản

Cách khắc phục: Hãy tắt máy và rút phích điện, tháo pin ra khỏi máy ngay lập tức. Không nên lắc vẩy máy để làm khô bàn phím ngay lúc này. Nhẹ nhàng lật máy úp lại cho nước chảy ra ngoài, sau đó dùng khăn thấm nước vùng bị ướt. Sau đó dùng máy sấy tóc hong khô cho máy, không nên bật nhiệt độ quá nóng có thể hỏng linh kiện hay chảy một số bộ phận bằng nhựa.

– Trường hợp máy bị đổ quá nhiều nước: Tháo từng bộ phận, board mạch bên trong máy để lau và sấy khô. Sau khi lắp máy lại mà vẫn không sử dụng được, đem máy ra cửa hàng để được hỗ trợ nhé.

Máy lỗi driver

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng liệt phím. Bạn cần phải cập nhật driver mới nhất cho máy để máy nhận lại bàn phím.

Tự sửa chữa bàn phím laptop bị liệt tại nhà một cách đơn giản

Cách làm: Mở file Explorer, nhấp phải vào My Computer sau đó chọn Manage. Trong cửa sổ Computer Management, tìm đến Device Manager. Ấn nút xổ xuống tại keyboard, nhấp chuột phải vào Standard PS/2 Keyboard và chọn Update driver.

Lời kết

Trên đây là một số nguyên nhân gây ra bàn phím laptop bị liệt và cách khắc phục. Nếu bạn cảm thấy khó khăn hoặc không thể tự sửa được. Hãy đến ngay laptop Tân Gia Huy để được kiểm tra và sửa chữa nhé. Chúc các bạn thành công.